Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người về
thực phẩm ngày càng cao, trong đó rau xanh là loại thực phẩm bổ sung trong khẩu
phần ăn hàng ngày của con người. Rau xanh không chỉ có lợi về mặt dinh dưỡng và
sức khoẻ cho con người mà còn phục vụ nhu cầu trong sản xuất hàng hoá.
Tuy nhiên, hiện nay các dư lượng trong sản phẩm nông
nghiệp còn cao, nguy cơ độc cấp tính và mãn tính cho người
tiêu dùng còn nhiều. Việc sản xuất
rau sạch là thể hiện trách nhiệm của người sản xuất với người tiêu dùng, bên cạnh
việc sản xuất rau an toàn thì khâu thu hoạch rau bảo đảm chất lượng cũng rất
quan trọng. Vì vậy, bà con nông dân trồng rau cần lưu ý một
số yêu cầu khi thu hoạch rau an toàn như sau:
-
Trước khi thu hoạch cần phải ngưng phun thuốc BVTV, phân bón, đảm bảo thời gian
cách ly để an toàn cho người sử dụng;
-
Thời gian thu hoạch thuận lợi nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát;
-
Chuẩn bị dụng cụ thu hoạch: khai bằng nhựa hoặc dụng cụ
chuyên dùng để đựng sản phẩm rau khi thu hoạch;
-
Tuân thủ việc không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp trên đất;
-
Tránh rữa rau bằng nước bẩn sau khi thu hoạch;
- Nếu có điều kiện nên sơ chế phân loại ngay trên
đồng, loại bỏ bớt những phần không sử dụng được và giảm khối lượng vận chuyển;
-
Tránh vận chuyển, bảo quản rau chung với các sản phẩm khác đặc biệt là sản phẩm
tươi sống.
Trên
đây là một số khuyến cáo trong thu hoạch rau đảm bảo chất lượng của Trung tâm Dịch
vụ nông nghiệp thành phố Cần Thơ./.